• Home
  • Blog
  • 6+ kinh nghiệm...
  • 6+ kinh nghiệm Setup quầy bar, quầy pha chế

6+ kinh nghiệm Setup quầy bar, quầy pha chế

Setup quầy bar, quầy pha chế cần chuẩn bị những gì để tạo nên sức hút đặc biệt cho quán cafe, khiến khách hàng ấn tượng và muốn quay lại nhiều lần để thưởng thức không gian và đồ uống?  Để có thể setup quầy bar, góc pha chế đạt chuẩn, theo trend, mang đến hiệu quả sử dụng cao, chi phí đầu tư hợp lý nhất, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Khu vực quầy bar của quán cafe có vai trò rất quan trọng, là bộ mặt của quán, ấn tượng đầu tiên khi khách hàng bước chân vào quán. Nếu chủ quán setup chuẩn, đồng bộ cho quầy bar, khu vực pha chế sẽ ghi được nhiều điểm cộng để khách hàng ghi nhớ, mong muốn ghé lại nhiều lần.

Quầy bar cũng là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch trực tiếp với khách hàng như tiếp nhận đơn hàng, thực hiện pha chế đồ uống theo yêu cầu của khách, thanh toán hóa đơn cho khách. Cho nên, nếu như không được setup đồng nhất, thì sẽ tốn không gian quán, không có điểm nhấn ấn tượng, không thể thu hút khách hàng ghé lại.

Lưu ý thiết kế quầy bar cho quán cafe

Quầy bar, quầy pha chế khi bước vào giai đoạn thiết kế phải được cân nhắc kỹ lưỡng về mỹ quan, công năng sử dụng, tính thiết thực.

1. Bố trí hợp lý các thiết bị và đồ dùng quán bar

Bạn hãy chú ý lắp đặt các trang thiết bị khi setup quầy bar, quầy pha chế vì có rất nhiều kích thước của trang thiết bị, một số loại có kích thước lớn khó vận chuyển như tủ đông, máy lọc nước, kệ nguyên liệu, tủ bảo quản, tủ trưng bày bánh,…

Khi lắp đặt cần chú ý đến các thiết bị lắp đặt từ lớn đến nhỏ, với thứ tự này các loại thiết bị lớn sẽ được đặt cố định sau đó là những thiết bị như máy xay cà phê, máy pha cà phê, máy xay đá, máy làm đá, máy ép,…

Dù setup theo trình tự nào thì cũng cần dựa vào tính chất của quán, đảm bảo đúng với bản kế hoạch sẽ setup quầy bar quán cafe theo ban đầu để các đơn vị thi công lắp đặt và sắp xếp, tạo thành không gian tiện lợi, hài hòa nhất.

2. Bố trí sắp xếp các nguyên liệu

Sau khi các kệ tủ và thiết bị bảo quản đã đặt đúng vị trí, có thể sẵn sàng cho việc đặt nguyên liệu chuẩn bị cho pha chế thì những nguyên liệu cần thiết sẽ được bố trí vào các vị trí thích hợp.

Nguyên liệu được đặt trong vị trí quầy bar cần được bố trí một cách logic, khoa học và thuận tiện nhất cho nhân viên trong quá trình pha chế, vận hành để đảm bảo phục vụ khách trong thời gian nhanh nhất.

Các nguyên liệu có cùng tính chất thường sẽ được sắp xếp gần nhau như các loại siro để cùng một kệ, các loại trà để cùng một ô kệ, những loại hạt hay sản phẩm cần bảo quản tủ lạnh như  sữa tươi, sữa chua, hoa quả,…

Việc phân loại các nguồn nguyên liệu sẽ giúp nhân viên quản lý kiểm soát được nguyên liệu dễ dàng, bổ sung nguồn nguyên liệu mới và giúp nhân viên dễ dàng hơn trong việc pha chế, tránh việc nhầm lẫn khi quán đông khách.

 

3. Theo đặc điểm của phong thủy

Người Á Đông rất coi trọng đến việc xem xét các yếu tố phong thủy trong khi xây nhà, cưới hỏi, chọn ngày đẹp khai trương,…Và nếu bạn cũng coi trọng thuật phong thủy, thì bạn có thể áp dụng chúng vào quán cafe của mình, giúp quán cafe kinh doanh phát đạt, tránh rủi ro.

Thiết kế không gian rất quan trọng đối với quán cà phê. Nên bố trí các góc tiêu cảnh nhỏ bằng cây cối, bể cá, nước chảy, vừa tạo cảm giác mới mẻ vừa mang tính phong thủy, thu hút tài vận.

Ánh sáng bao giờ cũng cần phù hợp với không gian và nên chú ý đến màu nhan sắc của vật dụng phù hợp với nhau, hợp mệnh chủ quá mà vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Bạn nên chọn các loại đèn có độ sáng vừa phải, vật dụng dễ phối hợp với nhau, bố trí đẹp mặt để tăng thêm năng lượng của cả không gian.

Những bức hình trong quán là không thể thiếu để đảm bảo về tính thẩm mỹ, đặc trưng của quán và góc quan. Ngoài ra khi treo tranh nên tránh các hình thú hoang có tính hung tợn như sói, hổ… Hoặc những bức tranh có thể gây thiếu cảm tình, sức ép cho người xem và dễ phát sinh cảm giác bi quan và cũng nên tránh tranh vẽ mặt trời lặn.Thay vào đó, bạn hãy chọn tranh có tính chất dương, giản dị, tươi sáng, đơn sắc đẹp. Hoặc cảnh quan, hoa phú quý để mang lại nguồn năng lượng tích cực, tươi mới cho quán.

Bạn không nên đặt bàn độc thần tài sai hướng, vị trí không tốt như các nơi dễ bẩn, trên bể nước, chân cầu thang. Cần đặt ở vị trí hợp hướng và chú ý cách bài trí bàn độc thần tài thích hợp.

Lưu ý những địa điểm không tốt cho phong thủy quán cà phê:

  • Vị trí quán gần đường nhưng bị đường đâm thẳng vào. Đường bên tay phải quán hoặc đường rẽ, góc cua, góc lượn vào quán.
  • Vị trí mặt tiền có những hệ thống thiết bị dưới đất hoặc sát cạnh cột điện.
  • Vị trí quầy thu ngân có đường đi mà hướng đâm thẳng vào két. Hoặc đặt két nhìn ra cửa sẽ dễ gây mất mát, làm ăn mất của.
  • Cửa không để thông thẳng với nhau
  • Gương chiếu không nên phản cửa chính, phản sáng

4. Bố trí dựa trên sự thuận tiện cho việc tiếp cận khách hàng

Setup quầy bar, quầy pha chế sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vận hành của quán cà phê sau này. Tiêu chí gọn gàng và thuận tiện cần phải ưu tiên hàng đầu khi setup quầy bar cho quán cà phê.

Các dụng cụ, thiết bị, nguyên vật liệu được đặt ở vị trí rõ ràng, lôgic, khoa học để vừa đem đến tính thẩm mỹ cao, vừa dễ dàng hơn để phục vụ công việc, khách hàng cũng có thể dễ dàng quan sát nhân viên pha chế đồ uống của mình, đánh giá xem quán có đảm bảo tính sạch sẽ, chuyên nghiệp hay không?

Nếu quán hoạt động với công suất cao để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng thì việc sắp xếp gọn gàng và thuận tiện sẽ giúp công việc được thực hiện nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế.

Một số lưu ý khác

Quầy bar là nơi hình thành ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng, ngoại trừ những vật dụng cần thiết , hãy cố gắng đừng để những đồ lặt vặt như sọt rác, túi nilong,…còn lại, nếu không trông không gian quán bạn sẽ thật lộn xộn, chật hẹp. 

Hướng của quầy bar nói chung được chia thành ba loại: hướng ra cửa, hướng ra cửa và kiểu hàng rào. Đối diện với cửa được chia thành loại cửa thẳng và loại cửa rút.

Nếu quán bạn theo phong cách take away thì hãy bố trí một vài ghế nhỏ để mọi người có thể ngồi một lúc trong khi đợi đồ uống.

Cửa hai bên thường có hình chữ L và hình chữ C. Hình L gần giống với hình chữ C, và nó cũng là một hình dạng quầy bar rất phổ biến. Quầy bar có hàng rào thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại và có hình dạng như một cái “miệng”, rất dễ phân biệt địa điểm.

Một số quán sẽ bố trí quầy bar ở giữa không gian và khách hàng có thể ngồi xung quanh quầy bar này. Phương pháp có yêu cầu tương đối cao về diện tích quán cafe và bố cục sàn của quầy bar.

 

Phân loại quầy bar/ quầy pha chế cho quán cafe

1. Không gian mở

Có nghĩa là sau khi khách hàng vào quán cafe, có thể quan sát thấy rõ mọi quy trình làm ra sản phẩm, sử dụng thiết bị.

Loại hình trang trí cửa hàng này tương đối rẻ, không phức tạp, đồng thời yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn giữ gìn vệ sinh thì khách hàng sẽ rất yên tâm và tin tưởng vào đồ uống của bạn.

2. Bán công khai

Có nghĩa là sau khi khách hàng vào quán, họ chỉ có thể xem quy trình pha chế đồ uống chứ không thể biết thêm chi tiết khác.

Phương pháp trang trí này đảm bảo rằng sản phẩm của quán luôn được pha chế một cách kín đáo, khách hàng khó có thể quan sát hết quy trình pha chế.

3. Đóng

Có nghĩa là sau khi khách hàng vào quán, họ đợi lấy sản phẩm trực tiếp sau khi đặt hàng. Không thể xem bất kỳ chi tiết hoạt động nào của bạn, tất cả các bước được thực hiện trong một không gian kín.

 

Bố trí thiết kế quầy bar/ quầy pha chế

1. Xác định kích thước và hướng quầy bar

Quầy thu ngân kích thước khoảng 60 * 40cm, ba hộp đựng ống hút kích thước khoảng 15 * 15cm * 3 (ống hút thô, ống hút mỏng, thìa).

Vị trí đặt khăn giấy khoảng 20cm * 10cm, và ly.

Vị trí đặt bìa khoảng 10 * 10cm * 2 (bìa ly giấy và nắp ly nhựa), nếu là quán cà phê thì phải đặt máy pha cà phê, máy xay. Chỗ để cốc là không đáng kể.

Đặt dưới quầy bar: cốc dự phòng, ống hút, khăn giấy và các vật dụng nhỏ khác và nguyên liệu thô chưa đóng gói, trong đó nguyên liệu thô sẽ chiếm nhiều diện tích.

Nếu máy tính tiền của bạn không phải là một máy tất cả trong một mà được lắp ráp với một máy tính, thì bạn cũng cần phải dành một chỗ cho máy tính chủ.

Nếu quầy bar bạn thiết kế rất nhỏ, và vật liệu thô sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong tương lai, thì hãy dành không gian cho những món đồ trên và dành một chút diện tích dự phòng.

Có ít nhất phải có một ngăn kéo để đặt một số vật dụng, vật liệu nhỏ

 

2. Mặt bàn quầy bar

Mặt bàn quầy bar có thể đặt: thiết bị trưng bày sản phẩm (như tủ bảo ôn, tủ lạnh trưng bày …), tài liệu khuyến mãi, quà tặng nhỏ và đồ trang trí để tặng khách hàng trong các hoạt động.

 

Bố trí quầy pha chế

Chiều rộng của quầy pha chế không được vượt quá chiều dài. Trước hết, bạn phải quyết định kích thước của quầy pha chế theo kích thước của quầy bar của bạn.

Các thiết bị phải được đặt trên bàn pha chế là:

Quán cà phê – máy pha cà phê, máy xay, tách cà phê, bình đun nước, máy sinh tố, bình kín hơi, đồ dùng tiện dụng

Quán trà sữa – máy đóng nắp, nồi đun cách thủy, máy sinh tố, máy đánh sữa, máy fructose, tô phục vụ, bình kín hơi, đồ dùng tiện dụng

Các thiết bị có thể được đặt trên bàn pha chế hoặc trong các khu vực khác bao gồm:

Cốc giấy và nhựa, nắp đậy, xoong nồi, bếp từ, dụng cụ ăn nhẹ,…

Các thiết bị nên có bên cạnh bàn pha chế là máy làm đá và tủ lạnh, vì vậy bạn nhớ chừa chỗ cho hai thứ này khi thiết kế.

 

Bố trí ánh sáng

Một hệ thống ánh sáng nổi bật và lung linh sẽ khiến quán cafe + bar tạo được ấn tượng, thu hút khách hàng. Phong cách của quán thể hiện rõ qua cách trang trí đèn.

Hệ thống đèn được bố trí ánh sáng theo từng khu vực khác nhau như khu vực cafe + pha chế của tầng 1 chú trọng đến ánh sáng tự nhiên và đèn led, đèn thả trần trang trí, còn không gian dành cho bar thì màu ánh sáng tối hơn kết hợp với không gian hoài cổ để khơi gợi cảm xúc cho khách hàng

Bố trí điện nước

1. Nước

Nếu bồn rửa được đặt trong khu vực quầy bar, vị trí này thường nằm ở góc, giúp tiết kiệm không quan quán, trông quán thoáng và rộng rãi hơn, đồng thời đảm bảo sự sạch sẽ của toàn bộ môi trường.

Nếu là quầy pha chế tích hợp thì thường có mặt sau giữ nước hoặc được thiết kế như một bồn rửa tích hợp.

Nếu có một bồn rửa duy nhất, hãy nhớ rằng không để bồn rửa và nước tiếp xúc trực tiếp với tường, nếu không tường sẽ bị nấm mốc, sẽ khó để vệ sinh, làm sạch về sau.

Máy làm đá và máy pha cà phê bán tự động đều cần có đầu vào và đầu ra nước, vì vậy bạn cần phải lắp đặt hệ thống dự trữ nước vào và đầu ra ở vị trí đặt hai máy. Nếu không kết nối với máy lọc nước trung tâm, bạn có thể lắp bộ lọc nước tinh khiết ở đầu vào nước của hai máy, để đảm bảo độ tinh khiết của nước!

Khu vực phía sau máy làm đá cũng cần đảm bảo chống thấm tường, có thể lát gạch lên tường hoặc có thể là các biện pháp chống thấm khác, nếu không sẽ rất dễ nấm mốc.

 

2. Điện

 

Bạn phải xác định trước vị trí của tất cả các thiết bị trên bàn pha chế để lắp ổ cắm trước, nếu không dây điện sẽ khá loằng ngoằng và nhân viên có thể bị té ngã do vấp phải dây.

Vị trí của ổ cắm không nên quá thấp, tốt nhất nên cao hơn bàn bar khoảng 10cm để một mặt không dễ bị bắn nước, mặt khác rất thuận tiện khi nhét vào, kéo ra mà không ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân viên.

Nếu bạn muốn sử dụng các thiết bị điện có công suất tiêu thụ lớn trên quầy bar, chẳng hạn như bếp từ, hãy thiết kế mạch điện riêng để tránh đoản mạch, gây cháy nổ, hỏa hoạn.

 

Vì sao nên chọn chúng tôi để tư vấn setup quầy bar pha chế cho quán cafe?

Chúng tôi là đơn vị đã có nhiều năm setup quán cà phê trên thị trường, do đó có nhiều kinh nghiệm về phong cách thiết kế quán cà phê, các setup quầy bar, quầy pha chế ấn tượng và đáp ứng kịp thời những mong muốn của chủ đầu tư. Chúng tôi sẽ giúp bạn đạt hiệu quả kinh doanh một cách thuận lợi hơn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được cho các bạn thêm nhiều ý tưởng hay ho, ứng dụng cao, nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc setup quầy bar, quầy pha chế ấn tượng, độc đáo hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn.