• Home
 • Blog
 • Hướng dẫn lập...
 • Hướng dẫn lập Kế hoạch Marketing cho quán cafe

Hướng dẫn lập Kế hoạch Marketing cho quán cafe

Trong kinh doanh nói chung và kinh doanh quán cafe nói riêng, muốn tăng doanh thu, bạn cần phải có kế hoạch quảng cáo, truyền thông phù hợp, đặc biệt là bám sát theo thị hiếu của thị trường. Việc marketing cần lên kế hoạch, xây dựng chiến rõ ràng nhằm mang đến nhiều lợi ích, đạt hiệu quả nhanh chóng và hạn chế thấp nhất rủi ro. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu kế hoạch marketing cho quán cafe, giúp cửa hàng của bạn đông khách hơn.

Kế hoạch marketing cho quán cafe là gì?

Kế hoạch marketing cho quán cafe không đơn giản chỉ là hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm mà còn là tổng thể hài hòa giữa các hoạt động, nhằm đưa sản phẩm của quán cafe tiếp cận nhanh nhất với khách hàng và thu hút càng nhiều khách hàng biết đến thương hiệu của mình.

Nói cách khác, kế hoạch marketing cho quán cafe bao gồm lập kế hoạch marketing, bán các đồ uống theo nhu cầu của khách hàng, truyền thông (PR, quảng cáo) đồ uống của quán trên các trang mạng xã hội, làm thẻ thành viên,…

Cần chuẩn bị gì để việc lập kế hoạch marketing cho quán cafe hiệu quả?

 • Laptop, di động
 • Wifi
 • Thông tin menu thức uống của quán
 • Ngân sách tiếp thị
 • Bản thiết kế quán cà phê
 • Bản đồ địa phương với vị trí quán cà phê
 • Trang web/fanpage của quán cà phê hiện tại

>> Xem thêm: Chi phí setup quán cafe trọn gói từ a tới z

Cách lập kế hoạch tiếp thị quán cà phê

Mục tiêu tiếp thị

Mỗi một kế hoạch marketing lập ra cần gắn liền với những mục tiêu nhất định. Khi có mục tiêu thì các hoạt động marketing của bạn mới đi đúng hướng cũng như được điều chỉnh, đánh giá hiệu quả.

Các mục tiêu tiếp thị quán cafe bạn có thể đặt ra như: thu hút khách hàng mới, tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại, quảng bá thương hiệu, tăng doanh thu,… Từng giai đoạn phát triển của quán cafe sẽ có những mục tiêu marketing khác nhau và tại mỗi thời điểm bạn chỉ nên tập trung vào một mục tiêu nhất định để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mục tiêu tài chính

Tùy vào mục tiêu đề ra mà bạn có thể được xây dựng kế hoạch chi phí cho kế hoạch marketing quán cafe theo những cách thức khác nhau.

Bạn có thể ước chừng và sau đó dựa vào tình hình thực tế trong một khoảng thời gian cụ thể mà xác định những con số tương ứng.

Trong bản dự toán ngân sách marketing quán cafe của bạn nên có các mục như: Tổng ngân sách dành cho marketing, phân chia ngân sách cho từng kênh truyền thông, dự kiến chi phí trên mỗi khách hàng mang về, các khoản dự phòng,… Hiện nay, chi phí marketing cho các quán cafe mới mở thưởng chiếm khoảng 8 – 10% chi phí đầu tư, trong những giai đoạn cần đẩy mạnh marketing thì chi phí có thể đẩy lên khoảng 15%.

Ngoài ra, dự toán ngân sách cần có sự phù hợp với mục tiêu marketing: Bạn cần ngân sách bao nhiêu để đạt được mục tiêu? Nếu khả năng tài chính của bạn không cho phép, có thể bạn sẽ phải điều hcinrh lại mục tiêu, kế hoạch kinh doanh của mình.

Chiến lược marketing quán cafe

Đã làm chủ quán cafe, ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm tốt, dịch vụ chăm sóc tận tình, chu đáo là điều tất yếu, nhưng không thể bỏ qua vai trò của hoạt động marketing, nhất là khi thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Chiến lược marketing cho quán cafe giúp tăng lượng khách hơn:

 • Lên menu đa dạng, theo mùa
 • Decor góc chụp ảnh sống ảo đa dạng, đẹp mắt
 • Wifi miễn phí và tốc độ cao
 • Thân thiện với thú cưng
 • Sử dụng các nền tảng mạng xã hội (FB, Instagram, Tiktok, book bài các influencer…)
 • Chạy các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi theo các khung giờ
 • Tham gia các app giao đồ ăn
 • Thẻ khách hàng thân thiết

 

Các bước lập kế hoạch marketing quán cafe

Bước 1: Nêu các mục tiêu và tuyên bố sứ mệnh của bạn

Sứ mệnh khi bạn mở cửa hàng là gì? Chính là để phục vụ khách hàng. Và để làm hài lòng, khiến cho nhiều khách hàng quay lại nhiều lần với quán của bạn, chắc chắn bạn cần phải đưa ra dịch vụ tốt nhất.

Mục tiêu chính là tăng doanh số, từ lúc khai trương trong khoảng thời gian đầu, bạn cần phải lên các tiêu chí ảnh hưởng đến doanh số của cả quán:

 • Số hóa đơn
 • Số hàng hóa bán được
 • Doanh thu
 • Lợi nhuận
 • Chi phí cố định

Ngoài ra, để có thể truyền tải những nội dung, giá trị của quán cafe đến với đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ cần một thông điệp marketing đủ sức gợi nhớ , ấn tượng cho khách hàng. Thông điệp giúp khách hàng không chỉ thấy những tiềm năng của quán mà biến những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự. Tùy thuộc vào mục tiêu marketing để bạn lựa chọn thông điệp sao cho phù hợp nhất.

Một thông điệp marketing tốt cho quán cafe nên dựa trên 2 yếu tố:

 • Thông điệp phải ngắn gọn và đi vào điểm chính, truyền tải được những giá trị của quán phù hợp với mong muốn của khách hàng.
 • Thông điệp phải hoàn chỉnh và được hỗ trợ bởi tất cả nguồn lực của quán từ online đến offline. Bạn cần đồng nhất thông điệp truyền tải trên mạng xã hội, thông điệp nhân viên truyền tải đến khách hàng,…

 

Bước 2: Xác định xã hội học mục tiêu của bạn

Bạn phải đặt ra các câu hỏi:

 • Bạn bán cafe, đồ uống để phục vụ ai? Dân văn phòng hay lao động phổ thông; Sinh viên hay người lớn tuổi?
 • Khách hàng của bạn thích phong cách âm nhạc nào?
 • Khách hàng của bạn có thu nhập dưới 10tr/tháng hay trên 10tr/tháng?
 • Khách hàng là người sành cafe hay cần không gian là chủ yếu?….

Rất rất nhiều thông tin về khách hàng và bạn cần phải nắm chắc. Điều đó giúp bạn xác định được đúng hướng đi cho hoạt động kinh doanh của quán mình. Nó có thể đúng hoặc sai và bạn có thể sẽ phải hoạch định lại tất cả thông tin khách hàng. Hãy luôn cập nhật xu hướng thị trường mới để đảm bảo bạn không bị dừng lại ở phía sau trước rất nhiều đối thủ cạnh tranh ngoài kia.

 

Bước 3: Xác định vị trí mong muốn của bạn trên thị trường

Để có được một vị trí vững chắc trên thị trường sôi động hiện nay, bạn cần hiểu rằng, điều thu hút khách hàng và tạo nên chuỗi khách hàng thân thiết nằm ở cốt lõi thương hiệu. Nó phụ thuộc từ nhiều yếu tố như: nội thất, đồ uống, thái độ phục vụ,…

Đồ uống

Đồ uống đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Những ly cafe thơm ngon sẽ là “chìa khóa”  níu chân những vị khách đam mê đồ uống. Vì vậy, bạn hãy chú trong từ khâu nguyên liệu, pha chế và thực sự đặt cái tâm mình khi phục vụ khách hàng. 

Thiết kế nội thất

Các quán cafe hiện nay có phong cách nội thất rất đa dạng từ hơi hướng cổ điển, sang trọng đến những quán dân dã, thân thuộc. Quán cafe cần đáp ứng nhu cầu check in, chụp ảnh, sống ảo của phần đông giới trẻ nên nội thất cũng cần phải ấn tượng, đẹp mắt, theo trend càng tốt. Xây dựng nội thất quán ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu, bạn cần tìm ra hướng đi riêng cho mình giữa vô vàn những cái tên khác. 

Chất lượng dịch vụ

Để quản lý tốt quán cafe, bạn sử dụng những phần mềm quản lý để hỗ trợ. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những người phù hợp, có năng lực, có trách nhiệm để khách hàng có trải nghiệm trọn vẹn khi đến thưởng thức của quán bạn.

 

Bước 4: Xác định chiến lược tiếp thị của bạn

Khi chính thức đi vào hoạt động, việc thực hiện chiến lược marketing cần đi đến giai đoạn ổn định. Lúc này, bạn hãy đầu tư thêm chi phí cho những cách truyền thông khác như:

KOL

KOL là những người trẻ, người nổi tiếng có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Việc mời KOL review, trải nghiệm quán là điều khá phổ biến khi mạng xã hội ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Chi phí cho những vị khách “đặc biệt” này đến ghé quán sẽ tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng và nội dung họ gửi đến khách hàng.

Đưa thương hiệu lên các app giao hàng

Việc khách hàng sử dụng các app giao hàng dần trở nên quen thuộc trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay, bạn hãy dụng cách thức này để tiếp cận nhiều khách hàng mới hơn, nhất là khách hàng ở xa địa điểm quán bạn nhưng muốn thưởng thức hương vị đồ uống của quán bạn.

Sử dụng các phương thức khác

Bạn có thể cân nhắc đến nững cách thức truyền thống như: tham gia vào các sự kiện từ thiện có quy mô của địa phương, tạo ra các chương trình giảm giá trong dịp lễ tết, sự kiện.

Tạo liên kết với khách hàng quen thuộc

Khách hàng quen thuộc là đối tượng đem lại nguồn doanh thu ổn định cho quán nhất. Để “níu chân” những đối tượng này, bạn cần đưa ra phương thức chăm sóc khách hàng đúng như:

Cung cấp thẻ thành viên, thẻ tích điểm

Mở các buổi học làm bánh, pha chế,…

 

Các gợi ý marketing thực chiến hiệu quả trong năm xxx

Thiết kế quán cafe đẹp mắt

Thiết kế và trang trí quán cafe cũng là một cách Marketing hiệu quả. Hiện nay xu hướng thiết kế của các quán cafe rất đa dạng, nhiều nhiều phong cách khác nhau như….

Bạn có thể áp dụng phong cách nào bạn cảm thấy tương thích với sở thích, gu thẩm mỹ của bạn nhất hoặc phù hợp với ngân sách nhất.

Thức uống ngon và trang trí đẹp mắt

Nước uống ngon là một trong những yếu tố cốt lõi để khách hàng nhớ đến quán bạn nhiều hơn. Hiện nay nhu cầu thưởng thức của khách hàng hàng càng đa dạng. Thế nên quán của bạn cũng cần phải đa dạng hoá menu.

Bên cạnh đó, thức uống được trang trí bắt mắt cũng là yếu tố hút khách. Hãy cẩn trọng vào việc chọn ly, cốc để đựng đồ uống. Các bạn trẻ sẽ không ngần ngại chụp hình checkin và post lên mạng xã hội, nhất là các loại thức uống như capuchino, latte, kem cheese. Từ đó quán nước của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.

Dịch vụ tốt

Nhiều khách hàng rất coi trọng thái độ phục vụ của nhân viên. Và đó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có quay trở lại quán lần nữa hay không. Trong bất cứ loại hình kinh doanh nào,  sản phẩm luôn đi kèm với dịch vụ. Khách hàng là người tiêu dùng sản phẩm, nhưng họ sẽ đánh giá thông qua cách cung cấp dịch vụ của bạn. Trong kinh doanh quán cafe cũng không ngoại lệ. Một quán cafe có dịch vụ tốt sẽ bao gồm: thái độ phục vụ của nhân viên, không gian thưởng thức cafe, âm nhạc, chương trình khuyến mãi, bảo vệ, công tác hỗ trợ và chăm sóc khách hàng,…Bạn hãy hướng dẫn nhân viên quán mình cách làm việc khéo léo, lịch sự và tận tình với khách hàng nhé!

Chương trình ưu đãi, khuyến mãi

Chương trình ưu đãi, khuyến mãi là một trong những yếu tố không thể thiếu trong các kế hoạch Marketing cho quán cafe. Trên thực tế, chương trình khuyến mãi luôn thu hút nhiều khách hàng. Thế nên, trong năm, bạn nên thực hiện nhiều lần chương trình khuyến mãi giảm giá, tặng kèm sản phẩm,…

Đăng ký membership

Bạn nên cân nhắc đến việc làm thẻ thành viên cho khách hàng. Đây là cách để khách hàng kết nối với quán của bạn nhanh nhất. Đi kèm chiếc thẻ thành viên là những quyền lợi dành cho khách hàng. Hãy dành cho khách hàng của bạn những quyền lợi xứng đáng như tích điểm nhận quà, chúc mừng sinh nhật,… Để từ đó khách hàng có thêm động lực gắn bó lâu dài hơn với cửa hàng.

Quảng cáo trên các trang mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ 4.0, internet, mạng xã hội được xem là công cụ Marketing hiệu quả nhất. Bạn có thể tận dụng các kênh như Tiktok, Instagram, Zalo, Facebook, Youtube,… để đăng những hình ảnh, video về sản phẩm đồ uống của quán, những feedback ấn tượng của khách hàng về quán,…

Xây dựng fanpage cho quán cafe

Mục đích của fanpage được tạo ra là để kết nối với khách hàng, thu thập ý kiến phản hồi, giới thiệu sản phẩm, chương trình, quảng bá hình ảnh thương hiệu,… Bạn cũng có thể xem fanpage như một diễn đàn trao đổi với khách hàng. Mọi ý kiến phản hồi của khách hàng sẽ được công khai trên page.

Trên đây là kế hoạch Marketing cho quán cafe dành cho các bạn đang có ý định mở quán cafe hoặc đã hoạt động được một thời gian tham khảo. Nếu như bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số….để nhân viên tư vấn và hỗ trợ bạn tốt nhất!

CÔNG TY SETUP QUÁN CAFE TRÀ SỮA ALASKAA

Địa chỉ: Số 255 ngõ 281 Trần Khát Chân – Hai Bà Trưng – HN

Website: https://setupquancafe.net/

Email: info@setupquancafe.net

Hotline: 0978.678.219