• Home
 • Blog
 • 12 bước để...
 • 12 bước để setup mở quán trà sữa thành công từ a tới z

12 bước để setup mở quán trà sữa thành công từ a tới z

Kinh doanh quán trà sữa, cũng giống như kinh doanh các mặt hàng khác, đầu tiên cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ: từ tài chính tới chuyên môn và chiến lược. Có thể nói đây là những bước bản lề quyết định sự thành công cho quán. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng để có 1 bước đệm thành công nhất cho sự nghiệp kinh doanh trà sữa của mình.

Tư vấn setup mở quán trà sữa Liên hệ: Ms Hằng: 0978.678.219

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng.

Để mở ra và kinh doanh một quán trà sữa thành công, trước tiên bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình là ai. Nhưng rất nhiều chủ quán thường bỏ qua bước này khi tìm hiểu về việc mở quán trà sữa. Tuy nhiên, đây là yếu tố then chốt quyết định 99% những gì bạn làm sau này. Nếu bạn dự định mở quán trà sữa, khách hàng tiềm năng của bạn là:

Học sinh – sinh viên

Trong giới trẻ hiện nay, trà sữa đang là 1 món đồ rất Hot với mức giá không quá đắt. Chính vì vậy, đối tượng này chiếm khoảng 60% tập khách hàng của bạn và hay đi theo nhóm.

Các cặp đôi và gia đình

Chiếm khoảng 30% lượng khách của bạn (tùy địa điểm). Lượng khách này thường tập trung vào buổi tối và các ngày nghỉ, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu để phục vụ tốt nhất.

Các con số trên chỉ là ước lượng nhưng sẽ giúp bạn định hướng được rõ ràng hơn cho những bước sau và nắm được mở quán trà sữa cần những gì !

 >>> Xem thêm: 50 mẫu thiết kế quán trà sữa đẹp được yêu thích nhất hiện nay

 >>> Xem thêm : Ưu nhược điểm các mô hình kinh doanh trà sữa hiện nay

Bước 2: Xác định nguồn vốn để mở quán

Tài chính vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị mở quán. Bạn nên xác định số tiền mình dự định đầu tư trước, từ đó phân phối vào các khoản cho hợp lý:

 • Chi phí thuê địa điểm nếu chưa có (thường tính theo kì hạn tối thiểu 6 tháng).
 • Chi phí thiết kế quán.
 • Chi phí sửa sang quán nếu cần.
 • Chi phí trang bị trang thiết bị cần thiết cho quán.
 • Các chi phí duy trì hoạt động: tiền lương nhân viên, tiền điện nước, tiền thuế…
 • Các loại phí khác: chi phí làm giấy phép kinh doanh, chi phí marketing…

Đặc biệt, bạn nên chuẩn bị số tiền dự phòng để có thể duy trì hoạt động quán trong thời gian đầu khai trương. Vì giai đoạn đầu thường là giai đoạn thu hút khách hàng, bạn sẽ phải chi nhiều tiền cho quảng cáo và các chương trình khuyến mại hơn, trước khi quán đi vào ổn định. Vì vậy, hãy chuẩn bị vững vàng về tài chính.

Bước 3: Tìm hiểu về kinh doanh và chuẩn bị menu cho quán

Nhiều người hay để bước này sau cùng, sau khi đã hoàn thiện và chuẩn bị khai trương. Tuy nhiên, theo Alaskaa bạn nên thực hiện bước này ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng mở quán. Lý do:

 • Học hỏi kinh nghiệm sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các bước sau này.
 • Bạn sẽ kiếm được các nguồn liên hệ với giá tốt về thi công, thiết kế, nguyên liệu.
 • Bạn sẽ hiểu khách hàng hơn và đây cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của việc thiết kế phong cách, làm menu đồ uống cho quán.

Theo ALASKAA, bạn nên tham gia 1 khóa học pha chế  trà sữa uy tín để nắm được menu hoàn chỉnh và ngon nhất, đồng thời học hỏi các kinh nghiệm kinh doanh  để các bước chuẩn bị mở quán thuận lợi hơn. Bạn sẽ nắm được mở quán trà sữa cần những gì, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho quán. 

Tham khảo menu các quán khác cũng là 1 cách để nắm được mở quán trà sữa cần những gì.

Bước 4: Lựa chọn địa điểm quán

Một địa điểm đẹp sẽ thu hút khách hàng dễ dàng hơn !!!

Có 2 hình thức kiếm địa điểm:

 • Tận dụng địa điểm sẵn có
 • Thuê địa điểm bên ngoài

 Từ bước 1, sau khi đã phác thảo chân dung khách hàng, hãy tìm địa điểm phù hợp với tiêu chí:

 • Giới trẻ, độ tuổi dưới 30
 • Các cặp đôi và các gia đình

Vậy địa điểm mở quán thế nào là đẹp?

 • Gần các trường học.
 • Khu vực đông dân cư, đặc biệt là gần các khu chung cư.
 • Tại các tụ điểm vui chơi giải trí, các trung tâm thương mại, các con phố đông đúc.

Tất nhiên, nếu không thể tìm được những địa điểm thật đẹp, thì kinh doanh ở những vị trí ít người cạnh tranh cũng là 1 giải pháp không tệ nhưng nên nhớ khu vực đó phải có khách hàng tiềm năng của bạn.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước quan trọng bậc nhất khi mở quán.

 Bước 5: Lên ý tưởng quán

Sau khi hàn thành 4 bước trên. Tiếp theo, hãy lên ý tưởng cho quán của bạn. Có 2 hướng bạn có thể tham khảo:

 Mua thương hiệu

Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ có thương hiệu nổi tiếng, dễ dàng kinh doanh hơn. Và bạn sẽ được cung cấp chuẩn của chuỗi, vì vậy vấn đề chất lượng cũng khá yên tâm.

Tuy nhiên, hình thức này thường đòi hỏi đầu tư lớn. Riêng tiền đầu tư để mua thương hiệu và công thức thường đã lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. 

Hơn nữa, không phải ở khu vực nào thương hiệu mà bạn mua đã Hot. Các thương hiệu nổi tiếng thường được biết tới ở các thành phố hơn ở các tỉnh ngoài.

 Xây dựng thương hiệu riêng

Hình thức này sẽ giúp bạn chủ động trong kinh doanh và tiết kiệm vốn đầu tư để chi trả cho các khoản phí xây dựng và duy trì quán.

Bạn có thể chỉ tốn khoảng 5 triệu để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, tham gia 1 khóa học pha chế trà sữa chất lượng với mức học phí khoảng 6 triệu, còn lại là chi phí thiết kế và thi công cho quán.

Trên hết, việc xây dựng thương hiệu hay mua thương hiệu đều phải căn cứ trên đặc điểm khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên hãy thiết kế theo phong cách trẻ trung, nhiều màu sắc. Nếu hướng tới đối tượng cặp đôi và gia đình thì 1 không gian ấm cúng và lãng mạn sẽ hấp  dẫn hơn rất nhiều.

Bước 6: Thiết kế và thi công quán trà sữa

Bạn có thể lên mạng để tham khảo các mẫu thiết kế quán đẹp. Sau khi đã có ý tưởng cho quán, bạn cần hiện thực hóa ý tưởng đó, trước hết là trên bản vẽ. Nếu chưa có chuyên môn thiết kế, bạn nên thuê 1 đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Mức giá thường sẽ tính theo m2, dao động trên dưới 200.000đ/m2 tùy diện tích.

thiest-ke-và-thi-cong-quan-tra-sua
Thiết kế và thi công quán trà sữa

Sau khi đã có bản thiết kế, bạn tiếp tục đầu tư cải tạo quán dựa theo bản vẽ đề ra. Trong quá trình thi công, bạn nên trực tiếp giám sát việc thi công để đảm bảo tiến độ và hạn chế tối đa thất thoát.

Bước 7: Hoàn thiện menu cho quán

Nếu ở bước 3, bạn đã tham khảo kinh nghiệm và tham gia 1 khóa học về pha chế, giờ đây bạn đã có đầy đủ kiến thức và hiểu biết về trà sữa để làm cho quán của mình 1 menu hoàn chỉnh. Một menu hoàn chỉnh nên được chia thành các nhóm đồ uống cụ thể cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với từ 30 món trở lên, với các món đồ uống thịnh hành và đa dạng về hương vị, topping.

thiest-ke-menu-cho-quan
Hoàn thiện menu

Bật mí: Đôi khi, 1 cốc trà sữa không topping lãi không được nhiều, nhưng nếu thêm topping vào bạn sẽ có thể bán với giá cao hơn khá nhiều so với tiền nhập loại topping đó. Topping quyết định 50% sức hấp dẫn của trà sữa

Bước 8: Nhập máy móc, nguyên liệu.

Về máy móc thiết bị:

 • Máy dập nắp:
 • Có 2 loại máy: dập nắp tự động và máy dập nắp thủ công
 • Chi phí đầu tư cho 1 máy dập nắp thủ công khoảng 2 triệu và 1 máy dập nắp tự động là khoảng 12 triệu.

Đây không phải là 1 khoản đầu tư quá lớn, nhất là khi nó mang lại sự chuyên nghiệp cho quán, cũng như sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phục vụ, vết dập nắp chắc chắn hơn và giúp bạn có thể kiếm soát được số lượng trà sữa bán ra.

Bình ủ trà

 • Vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn bảo quản trà 1 cách tốt nhất.
 • 1 bình ủ trà thường có dung tích 6l – 12l. Với chi phí khoảng hơn 1 triệu cho 1 bình, đầu tư từ 2 đến 3 bình là bạn có thể thoải mái phục vụ khách hàng khi cao điểm.

Nồi nấu trà

Khỏi cần nói thêm, đây là vật dụng không thể thiếu cho mọi quán trà sữa !

Máy xay hoặc bình shaker: 

Đá

Ca đong định lượng:

Sử dụng ca đong định lượng để có được lượng đường chuẩn nhất và có 1 ly trà sữa ngon nhất.

Vậy là chúng ta đã đi qua danh sách các vật dụng cần dùng trong quán trà sữa. 

Về nguyên liệu pha chế trà sữa

 • Trà:

Tất nhiên đã là trà sữa thì không thể thiếu các loại trà.

nguyen-lieu-tra
Nguyên liệu trà
 • Các loại hương liệu:

Trà sữa chia làm 2 loại chính: trà sữa dùng trà và trà sữa vị. Mỗi loại trà lại sử dụng các loại hương liệu khác nhau như bột trà sữa, syrup, đường nước…

 • Topping:

Topping quyết định tới 50% sự thành công của trà sữa.

Topping

Trên thị trường bây giờ có hàng chục loại topping khác nhau, như trân châu đen, trân châu trắng, thạch thủy tinh, thạch hoa quả, thạch dừa, đậu đỏ…

Việc nắm bắt và cập nhật các loại topping mới nhất sẽ là bí quyết tạo nên sự khác biệt cho quán trà sữa của bạn.

 • Các vật liệu cần dùng:

Cốc, màng dập nắp, ống hút là các nguyên liệu bạn sẽ cần chuẩn bị để làm nên được 1 cốc trà sữa hoàn chỉnh.

Bạn nên sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tăng uy tín cho quán.

Trên đây là toàn bộ những máy móc và thiết bị cần chuẩn bị cho 1 quán trà sữa. Sau khi đã có danh sách đồ cần chuẩn bị, hãy lên danh sách các nhà phân phối tốt nhất dựa vào các mối quan hệ mà bạn có. Bên cạnh việc giá cả rẻ, bạn cần chú ý tới nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng, đảm bảo chất lượng và có thể hợp tác lâu dài với nhà cung cấp được không.

Việc còn lại của bạn là căn cứ theo menu để chuẩn bị số lượng cần nhập, từ đó ước tính ra số tiền cần có cho quán duy trì hoạt động trong thời gian khai trương và 3 tháng sau đó.

Bước 9: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Để đảm bảo quán hoạt động thuận lợi, bạn nên hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý như làm giấy đăng kí kinh doanh cho quán. Đừng nên xem nhẹ bước này trong bí quyết mở quán trà sữa cần những gì nếu bạn muốn làm ăn lâu dài.

Hoàn thiện thủ tục pháp lý

Bước 10: Chuẩn bị nhân sự cho quán

Nếu đã có kiến thức về pha chế trà sữa, việc tuyển người của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc giám sát và điều hành nhân viên.

    Tùy vào hình thức hoạt động, bạn có thể chọn loại hình thuê toàn thời gian hoặc bán thời gian. Về cơ bản, pha chế trà sữa không khó nên bạn có thể thuê nhân viên mới  về đào tạo lại. Còn nếu quán có quy mô nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trở thành pha chế chính của quán. Giá thuê nhân viên có thể giao động từ 12k-20k/người tùy trình độ.

Bước 11: Đảm bảo quán vận hành tốt.

Bạn đã nắm được 10 câu trả lời cho câu hỏi mở quán trà sữa cần những gì ??? Việc cần làm bây giờ là lắp ráp các bộ phận này lại trở thành 1 bức tranh hoàn chỉnh. Hãy bắt đầu từ việc huấn luyện nhân viên: về pha chế, phục vụ, thanh toán và cung cách phục vụ. Nhân viên chính là cốt lõi để 1 quán vận hành thành công.

Để cho chắc chắn nhất, trước khi khai trương bạn nên cho quán chạy thử. Bạn có thể mời bạn bè hoặc mở cửa đón khách nhưng chưa khai trương chính thức. Việc này sẽ giúp bạn quan sát và tìm ra các lỗ hổng trong vận hành, cũng như chuẩn bị sẵn sàng nhất cho đợt khai trương đông khách sắp tới.

Bước 12: Lên kế hoạch marketing cho quán

Sau khi quán đã vận hành tốt, bạn sẽ cần tính tới giai đoạn khai trương và duy trì sau này.

 Khai trương là giai đoạn QUAN TRỌNG NHẤT để quyết định quán có đông khách hay không. Nếu thu hút được 1 lượng khách lớn vào ngay thời điểm này, cộng với đồ uống ngon và thái độ phục vụ tốt, bạn sẽ duy trì được 1 lượng khách quen ổn định trong thời gian sắp tới.

Lên kế hoạch markeeting cho quán

Vì vậy, việc lên kế hoạch marketing là hết sức quan trọng. Quy trình này sẽ gồm 2 phần:

 • Tổ chức chương trình
 • Quảng bá cho chương trình đó

 Để thu hút khách tới 1 quán mới mở, không gì hợp lý hơn việc tổ chức 1 chương trình ưu đãi hay khuyến mại:

 • Mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1…
 • Giảm giá theo %
 • Khách mời nổi tiếng tham gia khai trương
 • Miễn phí hoặc tặng kèm đồ ăn/đồ uống
 • Ưu đãi cho 100 khách đầu tiên tới quán

Có rất nhiều ý tưởng khuyến mại, hãy cân đối chi phí và lợi nhuận để chọn cho mình hình thức hợp lý nhất:

 • Quảng bá cho chương trình:

Bạn đã có chương trình, việc tiếp theo cần làm là làm cho càng nhiều khách biết tới chương trình của bạn càng tốt. Bạn có thể tham khảo các kênh sau:

 • Phát tờ rơi
 • Quảng cáo trên mạng: facebook, instagram…
 • Quảng cáo trên các ứng dụng ship: Grap, Now, BaeMin…
 • Quảng cáo trên các báo ẩm thực: Foody, Lozi, Feedy…
 • *uyền miệng qua bạn bè, qua người nổi tiếng giới thiệu…

 

Có rất nhiều cách để quảng bá cho quán của bạn. Hãy cân nhắc để lựa chọn trên 2 tiêu chí:

 • Ngân sách bạn có.
 • Đối tượng khách hàng bạn hướng tới phù hợp với hình thức nào.

Trên đây là các bước mà Alaskaa đã rút ra được để mở 1 quán trà sữa thành công.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn và khảo sát
Tiếp nhận thông tin từ chủ đầu tư, Chuyên viên setup tư vấn và tới địa điểm khảo sắt mặt bằng thực tế. Sau đó đưa ra các tính toán xây dựng như: nguyên vật liệu thi công,....
Lên ý tưởng thiết kế
Chuyên viên sẽ đưa ra các mẫu quán café đẹp để CĐT hình dung tổng thể dự án cũng như thống nhất cách bố trí không gian trong quán. Đơn vị thiết kế sẽ thực hiện bản phối cảnh, render 3D từng vị trí trong quán. Bản vẽ 3D sẽ giúp cho đơn vị thi công lựa chọn vật liệu xây dựng, trang trí không gian dễ hơn
Tiến hành thi công
Sau khi thống nhất về thiết kế và cách bố trí không gian, Chuyên viên setup tiến hành thi công. Tùy vào quy mô và độ khó của dự án mà thời gian thi công sẽ nhanh hay chậm. Để hạn chế tình trạng gian lận nên thường xuyên rà soát lại danh mục vật liệu xây dựng sử dụng trong ngày, những khoản chi phí lặt vặt.

Kiến thức - tin tức liên quan:

Ưu nhược điểm các mô hình kinh doanh trà sữa hiện nay

Mô hình kinh doanh quán trà sữa là một ý tưởng kinh doanh vô cùng hấp dẫn. Đã có rất...

Đọc thêm